भारतीय भाषाओं द्वारा ज्ञान

Knowledge through Indian Languages

Dictionary

Kumbarike Vrutti Padakosha (English-Kannada-Kannada)(KASAPA)

Kannada Sahitya Parishattu (KASAPA)

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

ನಿಘಂಟಿನ ಪೀಠಿಕಾ ಪುಟಗಳನ್ನು ಓದಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿರಿ
शब्दकोश के परिचयात्मक पृष्ठों को देखने के लिए कृपया यहाँ क्लिक करें।
Please click here to view the introductory pages of the dictionary

Hand building

(v)

Forming of pots without using a wheel by coiling pinching and slabbing.
ಕುಂಬಾರನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸದೆ, ಸುರಳಿ ವಿಧಾನದಿಂದ, ಹಿಚುಕು ವಿಧಾನದಿಂದ, ಇಲ್ಲವೆ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ವಿಧಾನದಿಂದ ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಯಿಂದ ಮಾಡುವುದು, ಮಡಕೆ ಮಾಡುವುದು ಮೊದಲಿಗೆ ಕೈಯಿಂದಲೆ ಆರಂಭವಾಯಿತು.

Handi

(n)

The round bottomed vessel with a broad width and narrow mouth used for storing water, small handies are used for cooking.
ಇದು ಮರಾಠಿ ಶಬ್ದ ಹಂಡೆ, ಪಡಗ, ಹರಿವಿ, ನೀರುತುಂಬಿಡುವ ದೊಡ್ಡ ಗುಡಾಣ ಸೊಂಟ ಅಗಲವಾಗಿದ್ದು ಬಾಯಿ ಕಿರಿದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಚಿಕ್ಕ ಹಂಡಿಯನನು ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲು ಬಳಸುವರು.

Handle

(n)

A hilt,
ಹಿಡಿಕೆ. ಜಗ್, ಕಪ್ಪುಬಸಿ, ಥಾಲಿ, ಮೊದಲಾದ ಮಣ್ಣಿನ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಹಿಡಿದು ಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಅರೆ ಹಸಿಇರುವಾಗಲೆ ಹಿಡಿಕೆಯನ್ನು ಅಂಟಿಸುವರು.

Hand paste

(n)

The porcelain which is fired to temperature in excess of 2370º F (1300ºC).
ಅತಿಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಕಾಯಿಸಿದ ಪಿಂಗಾಣಿಯ ಗಟ್ಟಿ ಕಣಕ.

Hard glaze

(n)

NA
ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಸೆರಾಮಿಕ್ ಗ್ಲೇಸ್

Hovel

(n)

The brick enclosure of a bottle kiln.
ಬಾಟಲಿ ಆವಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ಇಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಹೊರಗೋಡೆಯ, ಕವಚ.

Hydria

(n)

Water carrying pots they were large enough to hold good supply of water. They had three handles, two for lifting and carrying and one to hold when pouring or when the vessel was empty.
ಗ್ರೀಕ್ ದೇಶದ, ಮೂರುಹಿಡಿಕೆಯ ದೊಡ್ಡ ನೀರಿನ ಪಾತ್ರೆ, ಎರಡು ಹಿಡಿಕೆಗಳು ಎತ್ತಲು ಹಾಗೂ ಸಾಗಿಸಲು ಉಪಯೋಗಿಸಿದರೆ ಮೂರನೆಯದನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಪಾತ್ರೆಗೆ ನೀರನ್ನು ಸುರಿಯಲು, ಬರಿದಾಗಿದ್ದಾಗ ಎತ್ತಲು ಉಪಯೋಗವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.

Search Dictionaries

Loading Results

Follow Us :   
  Download Bharatavani App
  Bharatavani Windows App